Mắm Thái Chay

MẮM THÁI CHAY 1

NGUYÊN LIỆU
– 300gr dưa leo trái nho (dưa chuột)
– 1kg đu dủ vừa chín tới nhưng phải còn cứng
– 500gr thơm chín
– 200gr củ cải muối
– 50gr riềng non
– 1 muỗng súp ớt
– 1 muỗng súp tỏi
– ½ chén thính
– 400gr mì căn
– 50gr chao đỏ

CÁCH LÀM
– Dưa leo, càng đặc ruột càng ngon, để vỏ, chẻ dọc moi bỏ hột, cắt xéo thành lát mỏng, xốc trộn với ít muối bọt, thấy dưa ỉu xuống, xả lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.
– Đu dủ gọt vỏ, xẻ sọc, moi bỏ ruột, cắt lát mỏng rồi xắt lại thành dạng sợi nhỏ như cọng tăm. Pha nước phèn chua với tỉ lệ 1 lít nước + 5gr phèn chua, thả ngâm sợi đủ đủ trong nước phèn chừng 10 phút, vớt ra để ráo, trải đều lên khay mâm phơi ra nắng cho héo mặt.
– Thơm, gọt vỏ, khoét mắt, chẻ dọc làm tám, gọt bỏ lỏi rồi cắt ngang lại thành lát mỏng, trải lên mâm phơi ra nắng cho héo.
– Củ cải muối cắt ngang lát mỏng, ngâm với nước nóng chừng 10 phút, vớt ra vắt ráo. Cho vào chảo chiên với ít dầu vớt ra để ráo dầu.
– Riềng gọt vỏ, giã nhuyễn.
– Ớt thái chỉ, tùy ý ăn cay được ít nhiều.
– Tỏi cắt lát mỏng.
– Thính (gạo rang vàng, hoặc bánh tráng gạo nướng) giã nhuyễn mịn.
– Mì căn, dùng tay xé nhỏ thành miếng cở nửa ngón tay út. Ướp trộn với: ½ muỗng súp hành tỏi băm + 1 muỗng cà phê gạt múôi + 1/3 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng nhỏ tiêu. Để qua 30 phút chiên vàng với chút dầu, vớt ra để ráo dầu.
– Chao đỏ đánh tan trộn đều vào mì căn đã chiên.
– Trước khi trộn trụng lại thơm và đu đủ đã phơi héo trong nước sôi rồi vẩy cho thật ráo.
* Trộn đều tất cả rồi nêm muối vào trước, nêm từ từ, vừa trộn vừa nếm cho có vị đậm đà cho mới bắt đầu nêm đường, cũng vừa trộn vừa nếm cho có thêm vị ngọt nhẹ sau cùng cho vào chút bột ngọt nữa nếu thích và 3 – 4 muỗng súp dầu ăn, sau khi trộn thật đều lần chót, cho vào hũ thủy tinh sạch, lèn chặt, đậy lên mặt hỗn hợp vài lá ổi hoặc vông nem, đậy kín, để qua ngày hôm sau là được.
– Dùng chao đỏ để nêm là để có vị chao mà theo một số người món chay phải cần có chao mới đậm đà và để tạo màu nâu đỏ cho món ăn. Nếu không thích thì không dùng chao nhưng phải trộn thêm ít màu nâu đỏ, loại màu thực phẩm, để mắm có màu đẹp hơn.

MẮM THÁI CHAY 2

NGUYÊN LIỆU
– 1 hộp thơm khoảng 540 ml. (19 oz) loại xắt sẳn miếng nhỏ (tidbits), hoặc thơm tươi thì phải tự cắt ra
– 5 trái dưa leo
– Vài củ cà rốt
– 150 gr. củ cải mặn (trong bịch plastic)
– 5 viên chao
– đường, muối, nước tương
– Thính, tỏi, ớt…
– Riềng hoặc gừng (optional, tùy ý)

CÁCH LÀM
– Dưa leo cắt theo chiều dọc, bỏ ruột, cắt mỏng. Cà rốt gọt bỏ vỏ bảo chỉ, cả 2 bỏ vô thau với 1 muổng cà phê muối, trộn chung, để đó, cho ra nuớc rồi vắt thật ráo.
– Thơm đổ vô rổ cho ráo nước, cho vô nồi với 1 chút muối và khoảng 3 muổng soup đường. Bắt lên bếp sên cho thơm ráo, và hơi kẹo lại là đuợc. Nếm lại trong lúc sên, nếu thơm bị chua, thì cho thêm đường.
– ủ cải mặn, cắt miếng nhỏ như dạng miếng mắm thái, rửa nhiều nước cho sạch. Bỏ vô thau nhỏ, chế nước sôi, rửa cho hết các hóa chất ướp trong củ cải rồi để ráo.
– Bỏ dầu vô chảo, phi tỏi bằm cho thơm, bỏ củ cải mặn vô xào, nêm chút nước tương, đường, cho vừa ăn rồi để nguội.
– Lấy cái chảo nhỏ khác, cho 2 muổng soup dầu, phi tỏi, bỏ mấy viên chao tán nhuyển với chút xíu nước vô, trộn cho chao vừa sôi lên là xong.
– Trộn tất cả dưa, cà rốt, thơm, củ cải mặn, nêm nếm với nước chao cho vừa miệng.
– Trộn thính, tỏi, ớt… Hoặc nếu thích mùi riềng hay gừng, thì xắt nhuyển, trộn vô.
– Nếu thấy mắm bị khô, thì cho thêm dầu vô trong lúc trộn.
– Nếu không ăn hết trong ngày, thì cho vô keo, cất vô tủ lạnh