Bì Chay Tân Biên

NGUYÊN LIỆU
– 1 bìa đậu hũ tươi (để tủ lạnh vài tiếng cho dễ thái mỏng)
– 1/4 cây ham chay (còn hơi đông đá, cũng để cho dễ thái mỏng). Ham loại regular hay gà, thí dụ: hiệu Vegefarm.
– 5 oz miến dầy bản (giả làm da heo): BROAD MUNG BEAN THREAD / BROAD MUNG BEAN VERMICELLI – thí dụ: hiệu Rolin – xin cẩn thận kẻo mua lầm bánh phở hoặc hủ tíu dai.
– 2-3 oz thính
– dầu olive (preferable DKT => reference “Cá Thì Là”)
– dầu hào chay (hiệu Wan Ja Shin)
– bột nêm chay (vegetarian seasoning: không có bột ngọt)
– tiêu
– Nước nêm: (3 tbs nước lạnh + 3 tbs dầu hào + 1ts bột nêm: trộn đều, để sẵn) X 2 phần

CÁCH LÀM
– Đậu hũ thái lát mỏng (1/5 in.), chiên sơ, đổ ra giấy napkin, khi còn hơi ấm thái sợi, cỡ que diêm. Dùng 1 tbs DKT và một phần nước nêm xào với đậu hũ khoảng 2-3 phút. Đổ ra tô, trộn vài muỗng thính và chút tiêu.
– Ham thái sợi cùng cỡ với đậu hũ, sau đó áp chảo với 1 tbs DKT khoảng 2-3 phút. Xin xem món “Cá Thì Là”.
– Miến ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho mềm. Giữ trên bàn tay từng lọn, dùng kéo cắt khúc (1 in). Dùng 1 tbs DKT và phần nước nêm còn lại xào với miến, khoảng 2-3 phút (không nên overcook). Khi thấy miến trở nên trong và thấm hết nước thì đổ ra tô, trộn vài muỗng thính và chút tiêu. Dùng kéo cắt lại những sợi miến dài.
– Trộn miến+đậu hũ+ham và chỗ thính còn lại (nêm thêm muối nếu thấy còn lạt – cũng có thể thêm hoặc bớt thính). Khi ăn, có thể cho thêm chút dầu khử tỏi vào tô bún bì cho thêm phần hấp dẫn.
– Bì làm xong ăn ngay thì là nhất, tuy nhiên, có thể bỏ ziploc, để tủ đá ăn dần. Trước khi ăn nên hâm microwave cho miến mềm lại.
– Bì này đuợc dùng cho các món: bì cuốn – bì bún – cơm tấm bì – bánh mì bì – bánh bèo bì