Có Nên Thay Tượng Phật?

Bạn muốn thay tượng Phật cũ bằng tượng mới thì cứ tiến hành.

HỎI: Nhà tôi hiện đang thờ tượng Phật bằng chất liệu thạch cao nên không tiện lắm khi “tắm Phật”. Nay tôi muốn đổi tượng Phật bằng chất liệu đá hoặc gỗ có được không? Một số đạo hữu khuyên tôi, nếu thỉnh thêm tượng mới thì được, còn tượng Phật cũ thì không nên thay đổi. Mong quý Báo cho ý kiến.

(NGÂN, jenny_ngan157@yahoo.com)

ĐÁP: Bạn Ngân thân mến!

Những ý kiến như “thỉnh thêm tượng mới thì được, còn tượng Phật cũ thì không nên thay đổi” chỉnhận thứckinh nghiệm cá nhân. Cho nên, những ý kiến đó không có giá trị quy chuẩn về thờ tự trong Phật giáo. Vì vậy, nếu  bạn muốn thay tượng Phật cũ bằng tượng mới (vì nhiều lý do chính đáng khác nhau) thì cứ tiến hành.

Vấn đề là sau khi tìm được pho tượng Phật vừa ý thì nên thỉnh chư Tăng đến nhà làm lễ an vị tượng mới, cầu an cho gia đạo. Còn pho tượng cũ, có thể đem gửi lên chùa nhờ chư Tăng (Ni) tịnh hóa hoặc nếu ở TP.HCM thì có thể gửi vào Trung tâm Tịnh hóa (trụ sở chính, chùa Phổ Quang, 64/3 Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình –  ĐT: 083.9977.100 – Email: trungtamtinhhoa@gmail.com).

Tại chùa hoặc Trung tâm Tịnh hóa, những pho tượng cũ (còn khôi phục được) sẽ được sơn sửa rồi cúng dường cho các Phật tử hữu duyên thờ phụng.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn