Cơm Tấm Bì Chả

NGUYÊN LIỆU
– cà rốt và củ cải bào mỏng (xắt sợi hay hình hoa tuỳ ý thích)
– Bột mì căn non nếu hổng có và làm biếng làm thì chắc chỉ còn có cơm tấm bì hong có Chả :)
– Bún tàu
– Nấm rơm
– Nấm hộp (Champignon)
– Gạo tấm
– Tàu hũ
– cải mặn (củ cải xắt sợi ở trong bịch của người Hoa)
– 3 củ khoai tây
– 5 miếng tàu hủ chiên
– 50g bún tàu
– rau thì là
– 4 muỗng thính
Muối, đường, bột ngọt…

CÁCH LÀM
– Bún tàu khô chiên vàng (nó phồng lên mau lắm lấy ra để ráo dầu & bóp cho nhỏ lại vừa ăn) . Nhớ chiên đầu tiên cho cọng bún được trắng đẹp .
– Khoai tây gọt vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, chiên vàng hơi hơi vớt ra để cho ráo dầu. Khi chiên nhớ đừng để gần chúng sẽ dính với nhau .(khoai tây không cần chiên quá vàng khi ăn sẽ bị khô)
– Tàu hủ chiên vàng xong rồi xắt sợi nhỏ như cọng giá .
– Cải mặn mua trong bịch nylon đêm về rửa nước cho sạch cát & bớt ngọt. Vắt ráo, cắt khúc vừa ăn bỏ lên chảo xào chín. Nêm nếm chút xíu.
– Nấm hộp & nấm rơm xắt cọng, vắt khô xào như cải mặn nêm nếm chút xíu. (đừng nêm “quá đà” vì nấm rất hút mặn :))
– Trộn các thứ trên khoai tây, tàu hủ chiên, bún tàu, thính, Nấm, cải mặn, bột ngọt (tùy ý) và nêm muối, đường cho vừa ăn.

CÁCH LÀM CHẢ
– Bột mì căn loại để làm mì căn. Quậy với nước thành bột đặc, nêm nếm đường mưới bột ngot.
– Bún tàu ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo, xắt nhỏ. Rau thì là rửa sạch, xắt nhỏ, trộn tất cả chung với hỗn hợp trên. Bỏ chút dầu vô chảo, dầu nóng, cho bột vào, tém cho khéo, cho tròn, cho đều, cho mịn, để khi chín cắt ra, miếng chả sẽ đẹp, bắt con mắt :). Trở hai mặt cho vàng đều, bỏ ra dĩa để nguộị, cắt theo hình thoi.
(** Nếu không mua được bột mì căn thì có thể tự làm bằng cách sau:
Bột mì loại bình thuờng để làm bánh mì, nhồi với nước lạnh giống như nhồi bánh bao vậy. (nhồi càng nhiều thì càng tốt…. coi bộ mệt dữ để ăn được miếng chả này đây :)) sau đó ủ bột khoảng 1 tiếng đồng hồ. Lấy bột ra rửa trong nước lạnh…. cứ xả nước lạnh hoài cho đến khi nước bột mì trong, hết bị đục trắng, chúng ta đã có tinh bột mì… màu hơi sậm và dai dai => đó chính là bột mì căn non. Dùng bột này sau khi nêm nếm vừa ăn, cuốn tròn như đòn bánh tét, hấp lên làm chả lụa, hay chiên vàng (như cách làm chả bên trên) làm chả chiên ăn vô là ngon nhức chưn răng :))

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHAY
– 1 trái dừa xiêm hay 1 lon nước dừa tươi hay lon soda nước dừa (hoặc là nước thường), nấu sôi với chút muối, đường để nguội.
– Nước tương (loại mushroom, healthy boy)
– Ớt bằm
– Chanh gọt vỏ, vừa vắt lấy nước vừa lấy bựa chanh luôn.
– 1 củ cà rốt bào cọng nhỏ.
– 1 củ cải trắng xắt cọng nhỏ.
– Chua ngọt theo sở thích.

Ăn kèm với đồ chua (cà rồt & củ cải trắng ngâm dấm)