Miến Măng Chay

NGUYÊN LIỆU
Nước lèo gồm:
– 1 trái táo Fuji, lấy dao cào sạch lớp vỏ bên ngoài sẽ thấy có lớp trăng trắng như vôi, rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hột, xắt múi.
– 1 củ cải trắng nhỏ xíu, xắt dọc mỏng.
– 3 củ cà rốt nhỏ, xắt dọc mỏng.
– 3 nấm đông cô lớn đã ngâm mềm, xắt tùy ý (hay bất cứ nấm gì tùy thích).
– 2 củ cà rốt nhỏ xắt cục tùy ý.
– 2 miếng đậu hủ đã chiên xắt tam giác.
– 1 khúc măng tươi nhỏ (hoặc măng khô nếu thích) đã luộc sẵn bán ở chợ mua về rửa sạch luộc sơ lại, xắt sợi, (có thể dùng 1 nắm kim châm thay cho măng, ngắt bỏ cuống, ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch, xả rồi ngâm tiếp, làm vài lần như vậy cho sạch).
– Chả tàu hủ ky, xắt lát tròn hay tùy ý.
– Miến ngâm nước lạnh 30 phút cho mềm.
– Rau ghém các loại.
– Gia vị: muối, đường, tiêu, 1 muỗng canh gừng sợi tươi .

CÁCH LÀM
– Lấy nồi 5 quarts, cho 4 quarts nước vào để lên bếp, đổ táo, củ cải trắng, 3 củ cà rốt vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại, nấu khoảng 15-20 phút cho ra hết chất ngọt, rồi vớt bỏ xác.
– Sau đó, bắt chảo lên cho dầu chờ nóng, cho gừng vào khử cho vàng, rồi đổ nấm vào xào cho vàng thơm, trút nấm vào nồi nước trên, làm y như vậy với măng và cà rốt. Tiếp theo cho đậu hủ vào và nêm muối, ít đường, bột nêm cho hơi mặn mà một chút, rồi đậy nắp nồi nước trên, nấu thêm khoảng 15 phút nữa.
– Chuẩn bị tô miến để ăn: Lấy 1 vắt miến cho vào nồi nước sôi trụng cho vừa chín, trút miến vào tô, xếp chả chay hay bất cứ gì mà mình thích ăn, rồi múc hỗn hợp nước lèo vào, rắc chút tiêu ăn với rau răm, giá, rau muống chẻ, bắp chuối bào…và thêm 1 chén gừng ngâm với giấm đường pha với chút nước tương ngon nguyên chất để chấm với đậu hủ tươi hay chiên hay chả….thì thật đúng điệu.