Tịnh Hóa Tôn Tượng Hư Bể

HỎI: Tượng Phật, Bồ-tát của Phật tử bị hư bể thường đem gửi vào chùa. Vậy nhà chùa phải xử lý thế nào cho đúng pháp?

(BẢO HUY, huythebaotc@gmail.com)

TH (2).jpg
Tiếp nhận tranh, tượng hư tổn tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) – Ảnh: Yên Hà

ĐÁP: Bạn Bảo Huy thân mến!

Tượng Phật, Bồ-tát thờ phụng tại tư gia Phật tử vì nhiều lý do khác nhau có thể dẫn đến bể nát, hư hoại. Có trường hợp tượng thờ quá cũ, Phật tử muốn thay tượng mới tốt đẹp phù hợp với nhà mới hơn. Có trường hợp Phật tử dời nhà mà không thể đem tượng theo v.v… Tất cả các trường hợp trên, Phật tử đều được hướng dẫn đem tượng gửi vào chùa. Do đó, nhà chùa thường xuyên phải tiếp nhận những pho tượng này giúp cho Phật tử.

Vì các pho tượng hư cũ, những mảnh vỡ của tượng bể nát cần được tôn trọng, không thể xử lý như các vật dụng thông thường nên nhà chùa phải tịnh hóa các tôn tượng ấy. Tịnh hóa có nhiều hình thức như: 1-Thiết lập một nơi riêng thanh tịnh để lưu giữ. 2-Những pho tượng nào còn đầy đủ tướng hảo thì để cho người có nhân duyên tùy thỉnh. 3-Khi nhà chùa tôn tạo những pho tượng mới lộ thiên to lớn, các tượng hư cũ được mang đặt vào bên trong lòng tượng mới.

Ngoài ra, sau khi nhận tượng, các chùa có thể tùy duyên chuyển đến cơ sở chuyên tiếp nhậnxử lý các pho tượng hư cũ đúng như pháp. Chùa hay cá nhân Phật tử có nhu cầu, liên hệ văn phòng Trung tâm Tịnh hóa: 40 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM – điện thoại (028) 3517 2828; 0913.808.338 sẽ được hướng dẫn, giúp đỡ và tiếp nhận.

Chúc các bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn