Y Phục Phù Hợp Là Có Văn Hóa

HỎI: Tôi có người bạn Phật tử thường xuyên đi chùa. Nhưng có điều khi đến chùa ít khi bạn ấy chịu mặc áo tràng để tham dự các khóa lễ. Mỗi khi đi hành hương, làm từ thiện do chùa tổ chức thì bạn ấy thường mặc áo đầm dây hở cổ rất phản cảm. Điều làm tôi băn khoăn là quý thầy ở chùa dường như không có ý kiến gì về cách ăn mặc của bạn ấy. Riêng tôi không đồng tình với cách ăn mặc của bạn ấy cũng như việc “im lặng” của quý thầy. Mong được quý Báo sẻ chia.

(VÂN NGUYỄN, vannguyenq4159@gmail.com)

ĐÁP: Bạn Vân Nguyễn thân mến!

Thành ngữ có câu “Đi với Phật mặc áo cà-sa”. Đến nơi đâu thì cần chỉnh trang y phục phù hợp với nơi ấy. Đó là văn hóa của mỗi người. Việc “bạn ấy thường mặc áo đầm dây hở cổ rất phản cảm” khi đi hành hương hay làm từ thiệnkhông phù hợp.

Bạn và các Phật tử khác nên chọn một thời điểm thích hợp, dùng lời ái ngữ chân tình góp ý cho người bạn ấy. Soi sáng và góp ý cho nhau để hoàn thiện hơn là việc cần làm. Về phía quý thầy cũng nên góp ý, chỉ bảo thêm cho bạn ấy. Thiết nghĩ, bạn ấy đã có đạo tâm nên khi được góp ý sẽ nhanh chóng sửa đổi.

Người Phật tử khi đi chùa, làm từ thiện cần chỉnh trang y phục cho phù hợp, tránh được những phê phán, dị nghị thì phước báo sẽ tròn đầy hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn