Dạy Con Bài Học Không Chiếm Tiện Nghi

Tác giả: Thập Dực | Dịch giả: ĐKN

Một người bố 3 lần dùng bát mì trứng dạy con

Một buổi sáng, bố làm 2 bát mì trứng, một bát mặt trên có trứng, một bát mặt trên không có trứng, đặt ngay ngắn trên bàn, rồi hỏi cậu con trai muốn ăn bát nào?

– Bát có trứng. Cậu chỉ vào bát và nói.

– Nhường cho bố đi, Khổng Dung 7 tuổi đã biết nhường lê, con 10 tuổi rồi.

Khổng Dung là Khổng Dung, con là con, con không nhường!

Bố hỏi dò : Thật không nhường?

Không nhường ! Cậu bé kiên quyết trả lời, rồi lập tức như sét đánh chẳng kịp che tai cắn lấy một nửa miếng trứng, biểu thị bát mì đã thuộc về mình.

Người bố đối với động tác và tốc độ của cậu con hết sức kinh ngạc nhưng vẫn nhẫn nại hỏi lần cuối:

– Con không hối hận chứ?

Không hối hận!

Và để biểu thị quyết tâm khônglay chuyển, cậu ta ăn luôn miếng trứng còn lại.

Người cha lặng lẽ nhìn con ăn xong bát mì, ông quay sang bắt đầu ăn bát mì không trứng của mình, thì ra dưới đáy bát mì của người cha có hai cái trứng, cậu con cũng trông thấy rõ ràng.

Ông chỉ vào hai cái trứng trong bát mì, dạy cậu con rằng: “Ghi nhớ! Người muốn chiếm tiện nghi, sẽ không bao giờ chiếm được tiện nghi”. Cậu con cảm thấy xấu hổ.

Lần thứ 2

Buổi sáng chủ nhật, bố lại làm hai bát mì trứng, cũng là một bát có trứng nằm bên trên và một bát bên trên không có trứng. Ông như vô tư hỏi :

– Con ăn bát nào?

– Con 10 tuổi rồi, con sẽ kính nhường cho bố. Vừa nói vừa lấy bát mì không trứng.

Không hối hận chứ?

Không ạ!

Cậu kiên quyết trả lời rồi ăn rất nhanh, nhưng ăn gần hết cũng không thấy trứng đâu, còn người cha bắt đầu ăn bát mì của mình, điều không ngờ là bát mì của ông ngoài cái trứng nằm mặt trên còn có thêm một cái trứng nằm dưới đáy bát. Ông chỉ vào cái trứng nói: “Ghi nhớ ! Người muốn chiếm tiện nghithể phải chịu thiệt thòi lớn. “

Lần thứ 3

Trải qua vài tháng, bố lại nấu hai bát mì và hỏi con:

– Ăn bát nào vậy con ?

Khổng Dung nhường lê, nhi tử nhượng diện. Bố là bậc bề trên, bố chọn trước đi ạ.

– Vậy bố không khách sáo nhé.

Ông chọn lấy bát mì có trứng, cậu con lần này thần thái bình tĩnh không vội như hai lần trước, lấy bát mì không trứng mà ăn. Cậu ăn một lúc thì bất chợt phát hiện trong bát mì của mình cũng có trứng. Người bố ý vị thâm trầm nói với con:

“Người không muốn chiếm tiện nghi, cuộc sống sẽ không để cho họ chịu thiệt thòi”.

CHÚ THÍCH:

1) Chiếm tiện nghi : chiếm lấy phần tiện lợi cho mình, tham lam không biết nhường nhìn san sẻ với mọi người.

2) Khổng Dung nhường lê: Khổng Dung là cháu đời thứ 20 của Khổng Tử, 7 tuổi đã biết nhường những quả lê ngon cho bố mẹ và anh em còn mình lấy quả lê nhỏ và xấu nhất. Chuyện này có ghi trong sách Tam Tự Kinh là sách vỡ lòng của trẻ con thời xưa.

3) Nhi tử nhượng diện: Nhi tử là con cái, diện là cái mặt. Ý nói con cái có lòng hiếu kính với người lớn thì biểu hiện ra bên ngoài phải có hình thức lễ nghi.