Lập Bàn Thờ Ở Tầng Trệt Được Không?

HỎI: Vì nhiều nhân duyên nên tôi muốn lập bàn thờ Phật và bàn thờ ông bà ở tầng trệt. Khi thờ ở tầng trệt như vậy (dĩ nhiên phía trên sẽ có người qua lại) thì có gì thất kính hay sai phạm không? Mong được quý Báo hướng dẫn cách đặt bàn thờ đúng nhất.

(ĐOAN TRANG, ntrang@premier-oil.com)

banthoPhat.jpg
Bàn thờ Phật tại gia – Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn Đoan Trang thân mến!

Theo quan niệm của người Việt, gian thờ là không gian thiêng liêng của gia đình, thường đặt ở vị trí trung tâm (gian giữa đối với nhà ba hoặc năm gian) hay trang trọng (tầng trên cùng đối với nhà tầng). Tuy nhiên, do đời sống xã hội ngày nay có nhiều thay đổi, nhà ở cũng có vô số kiểu cách lớn nhỏ cao thấp khác nhau nên quan niệm về vị trí phòng thờ, gian thờ, bàn thờ cũng dần thay đổi, khác nhau.

Trước hết, bàn thờ đặt ở gian giữa hay tầng thượng theo truyền thống vẫn được duy trì. Kế đến bàn thờ được tôn trí ngay tầng trệt, khách chủ vào ra hàng ngày đều có thể nhìn thấy, tiện lợi cho việc vệ sinh-cúng cấp-nhang khói-lễ bái, đang là xu hướng phổ biến. Với các căn nhà nhỏ (phòng trọ) thì bàn thờ được cách điệu đến tối giản (kệ treo tường) và đặt ở nơi được xem là trang trọng nhất có thể.

Chúng tôi nghĩ rằng, khi thiết trí bàn thờ ở tầng trệt, nếu phía trên theo phương thẳng đứng với bàn thờ không vướng những thiết kế ‘ô uế’ như nhà vệ sinh, hay đặt giường ngủ là được. Còn việc đi lại ở tầng trên là bình thường, không có gì thất kính hay sai phạm cả. Đơn cử như các căn hộ chung cư cao tầng, việc thờ tự của mỗi nhà đều bình thường dẫu trên và dưới nhà mình đều có các căn hộ khác. Thế nên, bạn muốn đặt bàn thờ Phật và ông bà ở tầng trệt thì cứ tiến hành, miễn sao bạn thấy thanh tịnh và trang nghiêm là được.

Chúc các bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn