LÒNG KHOAN DUNG VÀ SỰ THÙ HẬN

Tác giả: Serena D | Dịch giả: Serena D

Thù hận là căn nguyên chủ yếu của các loại bất hạnh trên thế gian. Tất cả những người tốt trên thế gian này đều có tâm lương thiện và khoan dung. Khi lợi ích cá nhân của họ bị tổn hại nghiêm trọng, họ vẫn có thể xua tan mọi thù hận với người khác—những người làm hại họ bằng nội tâm thiện lương và vị tha. Giống như mặt trời tỏa sáng làm tan băng tuyết, một trái tim khoan dung có thể xua tan mọi hận thù. Chỉ những người xấu ác nhất mới cố tình kích động lòng thù hận của con người nhằm thỏa mãn mục đích đen tối và ích k của họ.

Hercules là một nhân vật anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Một ngày nọ, khi đang tiến bước trên con đường gập ghềnh trên núi, Hercules gặp phải một vật trông như cái túi. Anh ta coi đó là một vật cản và đã dẫm mạnh vào vật đó. Tuy nhiên, vượt ngoài dự đoán của Hercules, vật này không những không bị bẹp xuống mà còn phình to hơn. Sau đó, Hercules vơ lấy một cây gậy gỗ và đập mạnh vào vật này bằng cây gậy, nhưng nó vẫn không ngừng phình to ra. Cuối cùng, nó chặn mất hoàn toàn con đường của anh ta. Khi ấy một vị thánh nhân xuất hiện và nói với Hercules: “Anh bạn, hãy để nó yên. Hãy quên nó đi và tránh xa khỏi nó, bởi vì nó là cái túi của sự hận thù. Nếu anh không động vào cái túi của sự hận thù này, thì nó vẫn còn nhỏ. Ngay khi anh động vào nó, thì nó sẽ phình to ra. Cuối cùng nó sẽ chặn cứng con đường của anh và trở thành kẻ thù của anh mãi mãi!”.

Khi một người không phàn nàn về người khác, người ấy đã tránh xa khỏi sự oán hận. Khi một người không ghét bỏ người khác, người ấy đã tránh xa khỏi sự thù hận. Người có đạo đức cao thượng luôn biết cách phân biệt chính – tà và lánh xa mọi sự thù hận. Chỉ khi lánh xa mọi thù hận, người ấy mới nảy sinh lòng khoan dung. Một người khoan dung chân chính phát xuất ra ánh hào quang của thiện từ và tường hòa. Ánh hào quang ấy chiếu sáng những người xung quanh và chính bản thân họ. Khi một người thực sự khoan dung từ nội tâm, không oán không hận, người ấy mới có thể cảm nhận được hạnh phúc chân chính. Họ sẽ được ban phúc lành và con đường sẽ trải dài trước mặt họ. Ngược lại, một người tâm đầy thù hận sẽ không bao giờ thực sự thiện với người khác. Ngọn lửa hận thù sẽ khiến họ mất lý trí. Nó cũng giống một thanh gươm tẩm độc, không những làm người khác bị thương, mà còn làm hại chính chủ nhân của nó.

Sưu tầm