Có Nên Đặt Tượng Bồ-Tát Trên Non Bộ?

Nhìn thấy Bồ-tát rồi học theo hạnh Ngài, xét cho cùng cũng là một hạnh tu.

tuvan1.jpg

Ảnh minh họa

HỎI: Cả gia đình tôi đều là Phật tử, thờ Phật, ba tôi ăn chay trường. Ba rất thích chăm sóc cây cảnh, vừa rồi ba có thỉnh tượng Bồ-tát Quán Thế Âm về đặt trên hòn non bộ ở ngoài sân mà không thờ cúng gì cả. Kính hỏi quý Báo, như vậy có thất kính với Ngài không?

(KIM HẰNG, hangsanko@yahoo.com.vn)

ĐÁP: Bạn Kim Hằng thân mến!

Tôn trí tượng Phật hay Bồ-tát trên những hòn non bộ hoặc các tiểu cảnh bố trí trong vườn (nhà) là việc khá phổ biến hiện nay. Cần phải phân biệt rằng đó chỉ là tượng trưng bày, trang trí được đặt vào trong một phối cảnh riêng để chiêm ngưỡng và suy nghiệm chứ không phải tượng thờ.

Nếu là tượng thờ thì phải có bàn thờ với lễ phẩm thờ cúng đầy đủ trang nghiêm. Còn tượng Bồ-tát đặt trên non bộ thì không có thờ cúng, dù khônglễ nghi nhưng hài hòa với tiểu cảnh (non bộ) sẽ khiến cho người chiêm ngưỡng an tịnh thân tâm, nhẹ nhàng và thanh thản.

Ba của bạn thích chăm sóc cây cảnh, nay lại có Bồ-tát về ngự trên non bộ để mỗi ngày được gần gũi, nhìn ngắm thêm vui thú điền viên rất có lợi cho di dưỡng tinh thần lúc tuổi già. Mỗi ngày ra vào vườn cảnh đều nhìn thấy Bồ-tát, nhớ đến Ngài rồi học theo hạnh Ngài, khiến cho tâm tư nhẹ nhõm, xét cho cùng, cũng là một hạnh tu.

Ngày nay, tranh tượng và phù điêu Phật, Bồ-tát (thường là nhóm tranh tượng sáng tác có cách điệu) còn được nhiều người tôn trí trên bàn làm việc, trên kệ sách, treo tường trong phòng khách, phòng làm việc hay trong sân vườn lộ thiên, nơi các tiểu cảnh non bộ v.v… Tôn trí các tranh tượng theo cách này dù thiên về nghệ thuật trang trí nhưng vẫn tôn nghiêm, không có gì thất kính với chư Phật, Bồ-tát.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn