Cuốn Sách Quý

Có một lão sư nổi tiếng thông thái, nhiều người nghe danh mến mộ, nô nức đến xin làm đệ tử. Nhưng mỗi khi học trò có thắc mắc, thưa hỏi thì thầy chỉ đáp:

– Hãy sống với hiện tại!

Câu trả lời đơn giản này không làm các đệ tử hài lòng, họ cần một lời đáp “thánh triết” cao siêu hơn nên khẩn khoản xin sư phụ hãy cho lời giải như yêu cầu, có vậy mới thỏa mãn lòng ham học của họ. Những lúc như thế, thầy thường lộ vẻ phật ý, miễn cưỡng bảo:

– Ừm! Ðược thôi! Đợi ta tra cứu trong sách thánh hiền rồi sẽ trả lời.

Nguyên là thầy có một pho sách dày cộm, nghe đồn trong đó ghi chép đủ hết những lời vàng ý ngọc của thánh hiền. Cuốn sách ấy quý lắm nên thầy cất giữ kỹ lưỡng và cẩn thận dặn đệ tử không được phép bén mảng tới gần.

Ngày lại tháng qua, hễ có ai thắc mắc tiếp nữa thì thầy lại đáp:

– Hãy sống với hiện tại!

Điệp khúc này cứ thế tái diễn mãi. Thỉnh thoảng thầy ôm sách ra, tra cứu trước cặp mắt thèm thuồng của chư đệ tử. Càng ngưỡng mộ sách thánh bao nhiêu, họ càng nghi ngờ khả năng tài trí của thầy mình. Thế là họ bàn tán râm ran:

– Dường như thầy mình.. không biết gì ráo. Hỏi gì cũng chỉ biết đáp có một câu cũ rích… con nít nói cũng được.

Tui nghi ổng không biết gì ngoài cái câu:  “Hãy sống với hiện tại”.

– Mà hình như ổng chẳng giỏi hơn tụi mình là bao? Có hay chăng là cuốn sách kia kìa! Nếu như chộp được cuốn sách đó thì chúng ta đều có thể làm thầy hết cả!

– Hừm! Bọn ta đều là những kẻ tài hoa chứ có phải kẻ ngốc đâu mà ổng cứ nói mãi: “Hãy sống với hiện tại” chứ? Nói thế, dạy thế thì ai mà không làm thầy được!

Thôi thì đủ lời bình phẩm phàn nàn sau lưng thầy. Cuối cùng, trong đầu người nào cũng nảy ra ý nghĩ: “Mình ráng cư xử cho lão sư đẹp dạ, biết đâu tới hồi lão chết, lão sẽ tặng mình quyển sách quý? Hoặc giả lão không tặng thì mình cũng sẽ nhanh tay đoạt lấy… thế là mình có thể làm thầy ngon ơ, đường hoàng kế vị lão sư, thu nạp môn đệ, giải quyết mọi rắc rối khó khăn cho thiên hạ! Ối chà chà! Chừng ấy mình tha hồ mà nở mày nở mặt!”.

Thời gian trôi qua, thầy mỗi ngày một già yếu, lúc hấp hối cũng chỉ để lại câu di ngôn cũ mèm: “Hãy sống với hiện tại!” rồi bình thản trút hơi thở sau cùng.

Thầy chết rồi, các môn đệ ra sức giành nhau quyển sách quý. Tội nghiệp quyển sách bị ngần ấy môn sinh trai tráng giật tới kéo lui, rách nát tan tành. Trận chiến lập tức đình chỉ khi họ bất ngờ phát hiện: toàn bộ cuốn sách quý dày cộm kia chỉ là giấy trắng, bên trong không có một chữ nào, ngoại trừ hàng chữ ghi ngoài bìa “Hãy sống với hiện tại” là bút tích của sư phụ.

Đám môn đệ đều ngồi phịch xuống, bấy giờ họ mới hiểu ra sự thông thái của thầy và tinh hoa cuộc sống chính là: “Hãy sống với hiện tại”.

(Kể theo Truyện ngụ ngôn của Lâm Thanh Huyền)

 —o0o—

BÀI HỌC ĐẠO LÝ:

 Sống với hiện tại là tâm niệm hiện tiền của ta không bị quá khứ hay tương lai trói buộc, chỉ có “bây giờ và ở đây”. Tâm tư con người thay đổi không ngừng, luôn bám vào quá khứ, vị lai. Và đó chính là cội nguồn của buồn thương vui khổ

Khi lãng quên hiện tại là ta đã đánh mất mình chỉ còn vọng niệm hiện hữu. Sống với hiện tại là mắt vẫn thấy, tai vẫn nghe nhưng không chạy theo. Vẫn biết rõ ràng nhưng ta có tự chủ, không khởi tình yêu ghét, nhờ vậy mà lòng rỗng lặng, bình an. Sống với tâm thái này mới cho ta niềm hạnh phúc, giúp ta xử lý mọi việc đúng đắn, yêu thương tự nhiên, khoan thứ dễ dàng…

Sống với hiện tại là đưa tâm về nhà, hồn nhiên chào quá khứ, bình thản đón vị lai.

Theo: Giác Ngộ

Comments are closed.