Hoàng Đế Khang Hy Giản Dị Lưu Danh Đời Đời

Hoàng đế Khang Hy đời nhà Thanh, tức là Ái Tân Giác La (1654-1722) làm vua trăm họ, quyền lực chí tôn. Nhưng ông sinh hoạt hết mực giản dị, tuyệt nhiên không phô trương hoa mỹ. Làm một vị Hoàng đế, nhưng mỗi ngày ông ăn uống rất mực giản đơn. Ông nói: Trẫm mỗi ngày ăn hai bữa, ngoài ra không ăn gì khác. Rượu, thuốc lá và trầu cau, tất cả đều không dùng đến”.

Các bậc đại Đế vương trong lịch sử Trung Quốc đều mơ ước được trường sinh bất lão. Họ dùng trăm phương ngàn kế, tìm kiếm khắp nơi nơi những bí quyết và dược phương để khỏe mạnh, trường thọ bất tử. Nhưng Khang Hy thì không như thế. Có một người hiến dâng Luyện đan dưỡng sinh bí thư” (“Bí quyết Luyện đan dưỡng sinh”), ông không lật mở xem qua, nói: “Người có sinh có tử. Như Chu Tử từng nói: Thiên Địa tuần hoàn là Lý, như ngày và đêm. Khổng Tử cũng nói: Theo đạo Thánh hiền, chết thì có gì phải sợ?”. Ông nói tiếp: Trẫm khi sinh ra không có khác biệt diệu kỳ gì; lúc trưởng thành cũng chẳng có gì phi thường cả”. Ông cả đời muốn sống cuộc sống bình dị như dân thường, tuyệt nhiên không sống hưởng thụ như các Hoàng đế trong lịch sử.

Khang Hy không dùng thuốc bổ, cũng không muốn để người đấm bóp. Ông cho rằng để giữ sức khoẻ thì Chỉ là ăn uống điều độ, thức ngủ có chừng mực, thế thôi”.

Khi ông 60 tuổi, một phần râu của ông bạc trắng. Có người khuyên ông dùng thuốc “Ô tu dược” để cho nó đen trở lại. Ông từ chối, cười nói: “Từ xưa đến nay có Hoàng đế nào râu trắng đâu? Trẫm nếu mà râu tóc bạc trắng thì chẳng phải là để lại cho người đời sau một chuyện rất thú vị à!”. Câu nói ấy khoáng đạt mà bao hàm ý tứ u mặc.

Hoàng đế Khang Hy trị vì trong 61 năm, thường ở trong vườn Sướng Xuân, “Nhà tranh vách lá, không sửa sang gì”, đích thực là hết sức giản dị. Ông ngủ tại tẩm cung như thế nào? Hãy xem nhà truyền giáo của giáo hội Ki-tô nước Pháp là Jean Francois Gerbillon viết trong quyển nhật của mình: Hoàng đế Khang Hy gọi chúng tôi vào cung điện nơi ông ăn nghỉ thường ngày. Chỗ ấy không có gì tráng lệ hay rực rỡ, mọi thứ đều được trang hoàng bày biện rất đơn sơ giản dị”.