Tu Tập Để Trọn Hiếu

HỎI: Bố tôi năm nay đã gần 80 tuổi, thường thì cuối tuần các anh chị em trong nhà về họp mặt, thăm bố. Tuy nhiên, tôi và các con đều là Phật tử, thường đi chùa và ăn chay, mỗi lần về gặp là bố lại công kích, lên án, cằn nhằn về những chuyện này. 

Mặc dù tôi đã vài lần giải thích nhẹ nhàng để bố hiểu, nhưng bố vẫn không thông cảm và áp đặt quan điểm của mình lên con cháu. Chính vì chuyện này mà mỗi lần về gặp bố, gia đình tôi đều thấy không thoải mái, các con tôi tỏ vẻ không thích về thăm ông ngoại nữa. Bản thân tôi cũng rất phiền não khi nghe những lời đó mà không về thăm bố thì không phải đạo. Tôi thật sự rất khó nghĩ, mong quý Báo cho lời khuyên để tôi có thể trọn đường tu tập và hiếu đạo.

(NGỌC MINH, nguyencamle1969@yahoo.com)

dichua.jpg
Được người thân ủng hộ, cùng đi chùa, làm việc thiện lành là phước báo lớn. Nhưng nếu chưa được vậy, hành giả cần kiên nhẫn, khéo léo giúp người thân mình hiểu đạo, hiểu con đường thanh lương để cùng đi. Trong ảnh: cùng mẹ đến chùa – Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn Ngọc Minh thân mến!

Chuyện bố của bạn hay “công kích, lên án, cằn nhằn” việc tu học, ăn chay của gia đình bạn có thể do một số nguyên nhân sau: Bố chưa hiểu nhiều về đạo Phật, bố thấy con cháu ăn chaykham khổ’ quá trong sinh hoạt đoàn tụ gia đình nên không đành, và điều quan trọng cần lưu ý là, bố nhận thấy có ‘khoảng cách’ và không mấy hòa hợp trong biểu hiện của chính bạn nên lòng không vui.

Giải pháp cụ thể cho vấn đề của bạn: Trước hết, nếu bố chưa hiểu nhiều về đạo Phật thì bạn cứ tùy duyên. Bạn đã “vài lần giải thích nhẹ nhàng” về việc tu học và ăn chay của bạn mà bố chưa hiểu thì thôi, cần tôn trọng quan điểm của bố. Không nên tranh luận nhiều về điều này, khi tâm tình cùng bố bạn cần khéo léo dẫn dắt câu chuyện sang một hướng khác về gia đình, về những người thân, những k niệm thời thơ ấu v.v… Khi nhân duyên để bố hiểu đúng về đạo Phật, về giá trị tu tập của người Phật tử chưa hội đủ thì bạn cần kham nhẫn.

Kế đến, bạn cần chọn thời điểm về thăm bố. Người Phật tử được khuyến khích thực hành ăn chay một tháng ít nhất là hai ngày, nhiều hơn thì càng tốt. Vì thế, bạn nên về thăm bố vào những ngày không ăn chay. Bữa cơm gia đình rất quan trọng, nếu được cùng con cháu quây quần bên mâm cơm, vừa ăn uống vừa ôn lại k niệm xưa là niềm hạnh phúc lớn của người già. Trong trường hợp bạn ăn chay trường (ăn chay mùa Vu lan chẳng hạn), hãy cố gắng ăn chay vui vẻ, hòa hợp với mọi người trong bữa ăn gia đình, không có biểu hiện gì khác thường như tránh né hay kinh sợ mùi thực phẩm mặn. Dù việc này cũng không dễ làm nhưng bạn cần cố gắng không để việc ăn chay trở thành tiêu điểm của bất hòa.

Quan trọng nhất là, bạn đừng để sự tu tập của mình tạo ra ‘khoảng cách’ với người thân. Điều này rất tế nhị, có thể trở thành nỗi khó chịu với một số người, nhất là với người chưa hiểu đạo. Nên khéo léo, linh động, nhẫn nại, tùy duyên ứng xử với bố để thể hiện trọn vẹn hiếu thuận, hiếu kính và hiếu dưỡng của người Phật tử.

Thiết nghĩ, hiện bố của bạn đã ở tuổi gần đất xa trời, thời gian để bố con ông cháu gặp nhau không còn nhiều nữa, nên bạn cần thăm viếng bố nhiều hơn, làm cho bố vui và hạnh phúc là điều ưu tiên nhất. Nên dù có vài quan điểm bất đồng, bạn hãy khéo kham nhẫn vượt qua để hòa hợp và chung vui với gia đình.

Nguồn: giacngo.vn