Cách Dùng Ngũ Vị Tân Để Chữa Bệnh

HỎI: Tôi được biết, ngũ vị tân là những gia vị cấm, người Phật tử không dùng. Hiện tôi có bệnh, thầy thuốc khuyên mỗi sáng ngậm một tép tỏi để trị bệnh. Vậy khi ngậm tỏi, để không mắc tội, tôi niệm A Di Đà Phật có được không? Có cách nào khác không?

(ĐỖ THUẤN, dothuan34@gmail.com)

nguvitan.jpg
Ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu) là những gia vị có tính cay nồng, chứa các hoạt chất kích thích

ĐÁP: Bạn Đỗ Thuấn thân mến!

Ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu) là những gia vị có tính cay nồng, chứa các hoạt chất kích thích, khó an tịnh thân tâm nên hàng Phật tử được khuyến cáo không dùng.

Ở phương diện khác, ngũ vị tân thường được ca ngợi là siêu thực phẩm vì chứa nhiều dược tính có tác dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh. Với một số bệnh, thầy thuốc khuyên dùng ngũ vị tân (như bạn dùng tỏi chẳng hạn) nhằm tránh tác dụng phụ của hóa dược, là điều hay cần phải tuân theo.

Theo tinh thần phương tiện, khi đau ốm, tỏi là vị thuốc thì người Phật tử được tạm dùng. Tuy nhiên, để không mắc tội khi dùng ngũ vị tân, không nhất thiết phải niệm Phật A Di Đà.

Trước khi dùng tỏi làm thuốc, bạn cần đối trước Tam bảo chí thành kính lễ, sau đó thành tâm khấn nguyện (lòng nghĩ sao thì nói vậy) xin chư Phật cho phép, rồi dùng tỏi bình thường. Đến khi bớt bệnh hay không dùng tỏi nữa, bạn cũng cần đối trước Tam bảo thành tâm kính lễ và phát nguyện tiếp tục không dùng ngũ vị tân như lúc ban đầu.

Chúc các bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn