Nghề Nấu Ăn Có Chánh Mạng?

 HỎI: Tôi là Phật tử, kinh doanh dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc cưới nhà hàng có đúng với tinh thần chánh mạng của nhà Phật không?

(HỮU THÀNH, huuthanh95a@gmail.com)

TV2.jpg
Ảnh minh họa

ĐÁPBạn Hữu Thành thân mến!

Chánh mạng là một chi phần của Bát Thánh đạo, là nuôi sống thân mạng bằng nghề nghiệp chân chánh. Người Phật tử thực hành chánh mạng nguyện không làm những nghề tổn hại chúng sanh như buôn bán vũ khí, buôn bán người (mại dâm, nô lệ), buôn bán thịt (đồ tể), buôn bán rượu (các chất say nghiện) và buôn bán thuốc độc (Kinh Tăng chi bộ).

Dĩ nhiên, kinh doanh dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc cưới nhà hàng là loại hình kinh doanh hợp pháp. Nếu làm ăn chân chính, cung cấp dịch vụ tốt, khách hàng hài lòng thì với đời thường, có thể xem đây là một nghề chính đáng. Tuy nhiên, khi liên hệ với tinh thần chánh mạng của Phật giáo, ranh giới giữa chánh mạngtà mạng trở nên vô cùng mong manh, và người Phật tử làm nghề này cần lưu ý một số điều sau:

Một là, nếu nấu ăn mà trực tiếp sát sinh hại vật quá nhiều thì nghề này là tà mạng. Trong trường hợp mua các thực phẩm (cá, thịt) đã làm sẵn để nấu nướng thì tạm được, nghề này vẫn còn chánh mạng. Thiết nghĩ, cần nói thêm rằng, nếu nấu ăn mà không trực tiếp giết hại thì bạn tuy có liên hệ với nghiệp sát sinh (cộng nghiệp), nhưng xét theo các yếu tố cấu thành tội sát thì bạn chưa hội đủ nên không mang tội, không tạo biệt nghiệp giết hại.

Hai là, nếu xét theo phương diện rộng “chánh mạngkhông làm những nghề tổn hại chúng sanh”, kinh doanh dịch vụ ẩm thực mà thiếu đạo đức như cung cấp thực phẩm không sạch và không an toàn, vì lợi nhuận mà dùng mọi thủ đoạn, bất chấp sức khỏe và tính mạng của cộng đồng thì cũng trở thành tà mạng.

Tóm lại, nghề nấu ăn phục vụ tiệc cưới nhà hàng nếu không trực tiếp giết hại, làm ăn chân chính, có lương tâm và đạo đức nghề nghiệp, vẫn được xem là chánh mạng. Tuy nhiên trong thực tế, muốn ngon thì phải tươi nên tránh sát sinh là việc vô cùng khó khăn. Hễ có sát sinh là tạo ác nghiệp và rơi vào tà mạng. Vì thế, khi chưa đổi nghề được thì hãy cố gắng tránh xa việc sát sinh. Khi đủ duyên để đổi nghề thì mạnh dạn thay đổi. Vì bất cứ nghề gì mà phạm vào tà mạng thì bị tổn phước nên cơ nghiệp chẳng lâu dài, tạo nghiệp sát càng nhiều thì quả báo càng nặng thêm.

Nguồn: giacngo.vn