Oan Hồn Đòi Mạng

Thiên lý có câu rằng ‘Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo’. Tội ác làm từ kiếp trước, ắt kiếp sau phải trả. Con người đừng vì không thấy được quả báo trước mắt mà xem thường đạo lý này, không câu thúc ước chế bản thân mà tự hành ác để khi nhận báo ứng thì ta thán bi ai. Âu cũng là trong mê mà tự hướng Thiện.

Triều đại nhà Thanh có vị cử nhân họ Tiêu. Một lần nọ vợ y là Kim thị trông thấy một thầy tướng số mù đi ngang qua trước cửa nhà mình, liền mời ông vào đoán mệnh. Thầy tướng số này đoán mọi chuyện trước đây của Kim thị vô cùng chuẩn xác. Kim thị đưa cho ông một ít gạo tiền, rồi bảo ông đi.

Tối hôm đó, trong bụng Kim thị đột nhiên có tiếng người nói rằng: “Sư phụ tôi đã đi rồi, tôi xin mượn tạm bụng của phu nhân, ở tạm vài hôm vậy”.

Người nhà họ Tiêu, nghi ngờ rằng đây là hồn ma đã được ông thầy tướng số nuôi dưỡng, liền hỏi nó rằng: “Ngươi là linh ca phải không?” (linh ca là từ dùng để chỉ hồn ma chiếm xác)

Đối phương trả lời rằng: “Ta không phải linh ca (tức qu nam) mà là linh tỉ (qu nữ). Sư phụ bảo ta ở trong bụng ả quấy phá để lấy tiền của nhà các người”.

Nói xong, liền đấm mạnh vào ruột gan của Kim thị khiến bà đau đớn đến nỗi không sao chịu được, kêu la gào khóc mãi không thôi.

Thế là Tiêu cử nhân nghĩ đủ mọi cách để tìm cho được vị thầy tướng số đó, phải đến mấy ngày sau, ông mới gặp được trên đường. Tiêu cử nhân vội vã mời ông về nhà, đồng ý rằng chỉ cần ông đuổi hồn ma đó ra khỏi người nương tử, sẽ lập tức tặng ông một trăm lượng bạc.

Thầy tướng số nhận lời ngay, cất tiếng gọi: “Nhị cô, hãy mau ra đây!”.

Thầy tướng số gọi cả mấy lần, từ trong bụng Kim thị, Nhị cô trả lời rằng: “Nhị cô con sẽ không ra đâu. Nhị cô đời trước họ Trương, là tiểu thiếp của một gia đình nọ, bị chánh thiếp hành hạ đủ điều, lăng nhục cho tới chết. Chánh thiếp sau khi chuyển sinh, chính là Kim thị bây giờ. Con sở dĩ đi theo sư phụ, làm ma qu cho người sai khiến, chính là để chờ cơ hội báo thù này. Hôm nay, con đã vào trong bụng của ả rồi, nếu không lấy mạng ả, quyết không ra ngoài”.

Thầy tướng số giật nẩy mình, nói: “Nếu đã là oan nghiệt đời trước, thì tôi cũng đành bó tay”. Nói xong, liền bỏ đi mất.

Tiêu cử nhân dán bùa chú khắp nhà, lập đàn cúng sao Bắc Đẩu, nhưng con qu ở trong bụng nương tử của ông vẫn không chịu đi, sau cùng đành phải đi mời thầy thuốc.

Vài thầy thuốc đến, con qu trong bụng nói rằng: “Người này là tên lang băm, thuốc cũng chẳng có tác dụng gì, cứ để ả uống đi”.

Vài thầy thuốc khác lại đến, con qu trong bụng liền nói: “Đây là vị lương y, e rằng thuốc sẽ bất lợi cho ta”. Liền bóp chặt cổ họng của Kim thị, khiến bà nôn hết thuốc ra rồi mới buông tay.

Con qu lại nói với Kim thị rằng: “Ta vào trong bụng ngươi, lấy tính mạng của ngươi, để minh chứng: Làm nhiều việc ác, tất sẽ mất mạng!”.

Từ đó về sau, mỗi khi nghe nói sẽ mời thầy thuốc hoặc thầy tăng đến, Kim thị liền đau đớn như vạn dao xuyên tim, đau đến nỗi bò lăn trên mặt đất khóc mãi không thôi.

Nhị cô nói: “Ngươi chịu dày vò như vậy, đều là do ngươi đời trước làm ác tạo thành, đều là nhân quả báo ứng mà ngươi phải nhận!”.

Tiêu cử nhân là học trò của quan thị lang Bành Vân My. Bành Vân My sau khi hay được chuyện này, muốn tấu lên triều đình để bắt giết vị thầy tướng số mù đó, nhưng Tiêu cử nhân không muốn làm lớn chuyện, liền cầu xin ông ta đừng quản chuyện này. Kim thị thở không ra hơi, cuối cùng đã chết vì đau đớn.

Sự việc này xảy ra vào mùa hè năm Càn Long thứ 46.

Lời bàn:

Chuyện oan hồn đòi mạng nghe có vẻ khó tin, nhưng thực ra không phải không có. Vô số những người làm bói toán ngày nay, biết được một số việc đều dựa vào khả năng điều khiển các “âm binh”, đây vốn là cách đoán mệnh của người thuộc tiểu Đạo.

Người dân trong mê muội, không hay không biết, đôi khi lại tự rước họa vào thân. Làm người chân chính phải theo Chính Đạo mà đi. Hành thiện làm việc tốt, khôngdanh lợi mà làm việc tổn hại đến người khác, ấy chính là đang ở trong Đạo vậy.