Tụng Kinh Được Phước

Tụng kinh với thân tâm thanh tịnh thì được phước thêm…

HỎI: Vừa qua tôi có nghe kinh Nhân quả và biết được là nếu ăn cá thịt mà tụng kinh thì sẽ bị quả báo thổ huyết, tôi rất hoang mang vì điều này. Hiện tôi ăn chay một tháng chỉ có hai ngày, những ngày còn lại tôi ăn mặn, vậy không biết tôi tụng kinh mỗi ngày thì có bị quả báo không? Buổi tối tôi thường mở máy niệm Phật để nghe đến khi nào ngủ và cho tới sáng luôn, không biết như thế có bị bất kính hoặc quả báokhông? Trước kia, vào những dịp giỗ chạp thì gia đình tôi thường cúng mặn. Nay tôi muốn gia đình cúng chay, nhưng chưa có cách thuyết phục, quý Báo có thể giúp tôi vấn đề này?

(MINH PHƯƠNG, phuongvietholiday88@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Minh Phương thân mến!

Đoạn kinh “nếu ăn cá thịt mà tụng kinh thì sẽ bị quả báo thổ huyết”, theo thiển ý của chúng tôi, nên hiểu là sau khi ăn cá thịt xong phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó mới đi tụng kinh, nếu không sẽ bị quả báo. Do đó, dù mỗi tháng bạn chỉ ăn chay có hai ngày thôi nhưng mỗi ngày đều có tụng kinh với thân tâm thanh tịnh thì được phước thêm chứ không lo bị quả báo.

Việc mở máy niệm Phật suốt đêm đến sáng, thiết nghĩ, không có gì bất kính hay mắc tội với Tam bảo cả.

Giỗ chạp là việc chung của tất cả con cháu nên chúng ta cần tôn trọng ý kiến của các thành viên trong gia đình. Tổ chức cúng giỗ cốt để tỏ lòng thành kính, hiếu thuận với ông bà tổ tiên và thắt chặt tình nghĩa anh em, con cháu trong dòng tộc. Vẫn biết rằng, ngày giỗ chạp, bạn cúng chay và đãi tiệc chay thì rất tốt vì tránh được quả báo giết hại chúng sanh. Nhưng nếu gia đình chưa thực hiện được việc cúng chay và đãi tiệc chay thì nên mua thực phẩm đã làm sẵn, tuyệt đối không nên giết hại vì khiến người mất kẻ còn đều tổn phước.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn