Vào Chùa Giải Stress

Hỏi: Tôi rất mến mộ đạo Phật nhưng chưa quy y. Thời gian gần đây tôi thấy mình không thiết tha với cuộc sống hiện tại, không quan tâm tới bất cứ chuyện gì xảy ra xung quanh.

Hỏi: Tôi rất mến mộ đạo Phật nhưng chưa quy y. Thời gian gần đây tôi thấy mình không thiết tha với cuộc sống hiện tại, không quan tâm tới bất cứ chuyện gì xảy ra xung quanh. Tính tôi nóng nảy nhưng lúc này dù ai có làm gì hay nói gì thì cũng mặc, đôi khi suy nghĩ lại có cảm giác bị xúc phạm nhưng rồi lại im lặng và tìm cách quên đi. Tôi thật sự không biết mình đã bị gì? Tôi muốn quy y Tam bảo nhưng khi ba tôi biết tôi muốn quy y thì người lại rất buồn. Ba chẳng nói ra nhưng cứ ưu tư và điều đó khiến tôi chùn bước. Tôi muốn vào chùa 1 tuần để niệm Phật, tụng kinh, sám hối… cho lòng nhẹ nhàng, thanh thản nhưng không biết nói sao để gia đình đồng ý.  (THI; victoria.nguyenthi@yahoo.com.vn)

Đáp: Bạn Thi thân mến!

Sự gia tăng áp lực trong học tập và công việc ngày càng lớn khiến một số bạn trẻ có khuynh hướng mệt mỏi, chán nản, trơ lì cảm xúc,… nói chung là bị stress, là một hiện tượng tâm lý khá phổ biến hiện nay.

Trong lúc chán chường, mệt mỏi nếu không tìm ra phương thức giải stress lành mạnh thì bạn rất dễ lạc bước sa chân vào các trò giải trí độc hại như rượu chè, bài bạc, hút xách… dẫn đến nguy cơ lún sâu vào tội lỗi.

Thiết nghĩ, việc lên chùa “tu luyện” một thời gian để thay đổi không khí và nghỉ ngơi thư giãn là một ý tưởng hay, lành mạnh, có thể trị liệu stress rất hữu hiệu.

Vấn đề đáng nói ở đây là vì sao khi biết bạn muốn quy y Tam bảo thì ba của bạn lại buồn? Quy là quay trở về, y là nương tựa; quay về nương tựa Phật-Pháp-Tăng để sống thiện lành là phước báo, đại hạnh cho bạn và gia đình. Điều này đáng ra ba của bạn nên vui và ủng hộ bạn mới phải.

Quy y Tam bảo là một sự tỉnh thức, tự giác hướng thiện đồng thời chính thức trở thành người đệ tử Phật, thực tập sống theo chánh đạo, lợi mình và lợi người. Quy y Tam bảo làm một người đệ tử Phật tại gia, sống tốt đời đẹp đạo là điều vô cùng cần thiết và tự hào.

Có lẽ, một số bậc phụ huynh vì chưa hiểu hết ý nghĩa cao quý của pháp quy y nên khi nghe con cái phát tâm quy y liền lo lắng, ưu tư thay vì khuyến khích chúng nên đi theo đường lành để tự kiện toàn nhân cách, trở thành người tốt.

Như vậy, được vào chùa một thời gian ngắn nhằm làm mới mình và nạp thêm năng lượng yêu thương, từ bi h xả để sống an vui, hiếu thảo, trách nhiệm… là điều vô cùng cần thiết. Bạn cứ chân thành trình bày hoàn cảnh hiện tại của bạn cho ba mẹ biết và mục đích vào chùa để làm mới thân tâm tốt đẹp hơn lên thì chắc chắn bạn sẽ được gia đình đồng ý.

Chúc các bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn