Vợ, Chồng Ngoại Tình Được Nhà Phật Ví Như Kẻ Sát Nhân

Về tội ngoại tình, điều luật mới nhất quy định, tội ngoại tìnhthể bị phạt tù đến 3 năm. Còn về mặt đạo lý, cách đây hơn 2.500 năm, Đức Phật ví người vợ (hoặc người chồng) ngoại tình là kẻ sát nhân phá hủy hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

Trong bất cứ thời đại nào, dù là đàn ông hay phụ nữ ngoại tình thì nó luôn là thủ phạm phá hủy hôn nhân, làm tan nát gia đình. Về mặt luật pháp, điều luật mới nhất quy định, tội ngoại tìnhthể bị phạt tù đến 3 năm. Về mặt đạo lý thì sao?

Cách đây hơn 2.500 năm, Đức Phật đã đề cập đến vấn đề ngoại tìnhhệ lụy của nó. Người ví, một người vợ ngoại tình được ví như một người vợ sát nhân. Tương tự, một người chồng ngoại tình cũng giống như một người chồng sát nhân vậy.

Trong Kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật cho rằng có 7 loại vợ. 1 là vợ sát nhân, 2 là vợ ăn trộm, 3 là vợ kiêu sa: Đây là ba loại vợ không tốt. Loại thứ 4, 5, 6 và 7 đó là: vợ như mẹ, em út, bạn bè, người phục vụ là những người vợ tốt.

Trong 7 loại vợ trên, vợ sát nhân được giải thích như sau. Người vợ có tâm địa ác, có ý xấu, không có lòng thương, bỏ rơi chồng mình, yêu những người đàn ông khác, một dâm nữ, chỉ muốn làm phiền lòng người. Đó là loại vợ sát nhân. Như vậy, theo đó, một người vợ ngoại tình được coi là vợ sát nhân, tức là họ là nguyên nhân phá hủy gia đình.

Việc giáo dục hôn nhân theo tinh thần của lời Phật dạy không chỉ dừng lại ở nữ giới, mà bao trùm cả nam giới, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc tạo dựng hạnh phúc lứa đôi. Nói cách khác, để đời sống hôn nhân được loan phụng hòa minh, trăm năm hạnh phúc, cả đôi bạn đời phải biết từ bỏ các thái độ và lối cư xử phụ tình, phụ bạc, tiêu xài phung phí của cải của chung, và muốn làm “sếp” của người kia.

Thêm vào đó, đôi bạn đời phải biết lo lắng và chăm sóc cho nhau như cha mẹ của nhau, chung lo cho con cái. Cả hai phải sống với thái độ tận tâm giúp đỡ nhau trong đời, để cùng thăng hoa. Cả hai phải biết chăm sóc, lo lắng và chu toàn cho nhau như người em gái lo cho anh trai hay như người anh trai lo cho em gái của mình.

Cả hai phải xem nhau như hai người bạn đồng hành trong mọi lãnh vực: phu xướng phụ tùy và ngược lại. Và không kém phần quan trọng, cả hai phải biết sống với thái độ dâng hiến cho nhau và vì nhau như người hầu lo cho chủ nhân của mình.

Dựa trên tinh thần giáo dục của bài Kinh, chúng ta có thể quy ra bảy loại người chồng tương ứng với bảy loại người vợ, đó là: chồng như kẻ sát nhân, chồng như người ăn trộm, chồng như chủ nhân, chồng như người cha, chồng như người anh trai, chồng như người bạn, và chồng như người hầu. Và vì thế chồng ngoại tình vì thế cũng được xem là chồng sát nhân.

Liên hệ với thực tế, không ít gia đình đã đứng trên bờ vực thẳm khi có chồng (hoặc vợ) ngoại tình. Nhiều người bao biện rằng, đàn ông ngoại tình chỉ vì lý do tình dục nên tội ngoại tình của họ bởi thế sẽ nhẹ hơn phụ nữ. Nhưng trên thực tế, đàn ông hay phụ nữ ngoại tình đều gây ra những hệ lụy nặng nề cho gia đình.

Khi người chồng chồng ngoại tình, đầu tiên là vợ của anh ta đau khổ. Người vợ bất an sẽ làm cho bầu không khí trong gia đình đó bất an.

Bởi vậy, việc người chồng ngoại tình không chỉ làm cho vợ anh ta đau khổ mà tất cả các thành viên trong gia đình đó cũng bị liên lụy, ngay cả chính anh ta cũng phải đứng trong vũng lầy bất hạnh đó. Khổ đau do ngoại tình gây ra vì thế như một loại vi rút, nó có khả năngy lan rất nhanh và phá hủy hạnh phúc gia đình.

Thượng tọa Thích Nhật Từ – Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, sự đèo bòng hay sự xuất hiện của người thứ 3 luôn khiến cho một gia đình phải đối diện với bờ vực thẳm.

Trong điều đạo đức thứ 3 Đức Phật quy định rất rõ khế ước hôn hân chung thủy một vợ một chồng để xây dựng hạnh phúc giữa hai trái tim yêu thương. Nhưng trong quá trình sống thì những vấn đề phát sinh rồi tương quan xã hội, sự khác biệt về cá tính và nhiều tác dộng khác đã làm cho một trong hai người đã không giữ được sự chung thủy nữa.

Khi người chồng (hoặc người vợ) ngoại tình, sự có sẽ khiến cho người còn lại nghĩ rằng mình là nạn nhân, mình là người bị bỏ rơi, yêu thương của vợ (hoặc chồng) đối với mình không còn nữa. Lúc này không chỉ người bị phản bội mà các thành viên trong gia đình đó sẽ bị kéo vào tâm trạng như ngồi trên đống lửa của người bị chồng hoặc vợ ngoại tình.

Ngoại tình vì thế là nguyên nhân đẩy một gia đình đang bình an vào sóng gió, vào bão táp. Gia đình như vậy thì còn đâu gọi là hạnh phúc nữa. Ngoại tình phá hủy hôn nhân theo cách như vậy.