Tinh Tấn Tu Học Thì Tội Diệt Phước Sinh

HỎI: Trước đây, khi kinh tế gia đình và xã hội còn khó khăn, tôi có chăn nuôi heo gà đem bán để có thêm thu nhập, cho con ăn học. Hồi ấy, tôi cũng có đi chùa mỗi tháng hai ngày, chủ yếu là lễ Phật và cầu nguyện rồi về mà thôi. 

Trải qua một thời gian dài, nay các con tôi đã khôn lớn, tôi cũng không còn chăn nuôi nữa mà thường đi chùa và được học Phật pháp nhiều hơn. Nhờ chăm nghe giảng, đọc kinh sách nên tôi biết mình trước đây vì chăn nuôi nên tạo tội lỗi quá nhiều. 

Hiện tôi phát tâm siêng năng tu học, tụng kinh, trì chú, lễ sám, niệm Phậtlàm phước thật nhiều để sám hối bớt nghiệp chướng mà mình đã tạo. Xin hỏi quý Báo, những gì tôi đã làm có thể chuyển hóa được phần nào tội lỗi, nghiệp chướng mà mình đã tạo trước đây không? Việc tu học của tôi có cần điều chỉnh, góp ý gì để có lợi ích thiết thực, tốt đẹp hơn không?

(DIỆU CHÁNH, Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM)

energy-1326274_960_720.jpg
Khi ánh sáng vừa thắp lên là bóng tối liền bị đẩy lùi.
Năng tu tập thì phiền não, nghiệp chướng sẽ chuyển hóa – Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn Diệu Chánh thân mến!

Không riêng gì bạn, trong những thời điểm kinh tế đất nước khó khăn, gia cảnh ngặt nghèo, rất nhiều người phải xoay xở, làm đủ thứ việc để kiếm cơm. Dĩ nhiên, là Phật tử, những việc mà tạo nghiệp cực ác, phạm pháp thì dù có chết chúng ta cũng không làm. Còn những việc khác, tuy có tạo chút nghiệp xấu (như chăn nuôi) nhưng vì sinh kế, vì để tồn tại mà làm thì khi thoát nghèo nên chuyển nghề, bớt tạo nghiệp lại.

Bạn đã có căn lành khi biết dừng việc chăn nuôi đúng lúc đồng thời dành nhiều thời gian cho tu học, nhất là tìm hiểu Phật pháp, thấy rõ những nghiệp xấu mà mình đã làm. Thực tế thì ai cũng có ít nhiều tạo nghiệp xấu ác, nhất là nghiệp liên quan đến sát sinh. Tuy vậy, nếu bạn chỉ chăn nuôi rồi đem bán mà không (hoặc ít) giết hại thì tạo nghiệp ít hơn. Giờ đây, nhìn lại quá khứ, biết rõ về những nghiệp xấu mà mình đã làm thì phải cố gắng tu học để chuyển nghiệp.

Để chuyển nghiệp, trước bạn cần thành tâm sám hối về những nghiệp xấu ác mà mình đã làm, nguyện không tái phạm. Kế đến, hãy nỗ lực tu học như “tụng kinh, trì chú, lễ sám, niệm Phậtlàm phước thật nhiều”, nói chung là làm tất cả các điều lành trong khả năngthể. “Quay đầu là bờ”, nếu bạn làm được như thế, liên tục và bền bỉ thì chắc chắn tội ngày càng diệt hết, phước ngày càng sinh thêm, mọi điều sẽ trở nên tốt đẹp.

Việc tu của bạn, như đã trình bày, nhìn chung là ổn. Điều bạn cần lưu tâm là tinh tấn, nỗ lực. Biết tu thì không khó nhưng siêng năng, bền bỉ với pháp tu của mình mới thật sự khó. Bạn đã biết tu, nếu được gia cố thêm tinh tấn thì chắc chắn sẽ gặt hái quả lành, thân tâm an lạc.

Nguồn: giacngo.vn