Uống Thuốc Rượu Có Phạm Giới?

HỎI: Tôi đã quy y Tam bảonguyện giữ 5 giới. Đối với giới không sát sinh tôi giữ trọn, cộng thêm mỗi tháng phát tâm ăn chay 10 ngày. Gần đây tôi không được khỏe, trong quá trình trị bệnh bác sĩ khuyên nên ăn uống bình thường. Nay tôi đã khỏe, muốn ăn chay 10 ngày trở lại nhưng sợ bị thiếu dinh dưỡng như trước nên chỉ ăn chay mỗi tháng 2 ngày thôi. Nếu chỉ ăn chay 2 ngày như vậy thì việc giữ giới của tôi có bị thối chuyển không? Còn một việc nữa, tôi đã đoạn tuyệt với rượu bia từ lâu rồi. Nay vì bệnh nên tôi muốn dùng thuốc rượu (ngâm rượu với cây cỏ) thì có bị phạm giới thứ 5 không?

(TRẦN ANH, hoanganhtran1509@gmail.com)

ĐÁP: Bạn Trần Anh thân mến!

Với vấn đề ăn chay mà bạn đã trình bày, xin chia sẻ với bạn hai điều. Thứ nhất, người Phật tử được khuyến khích mỗi tháng thực hành ăn chay ít nhất là 2 ngày, nhiều hơn thì càng tốt. Nên trước đây bạn ăn chay mỗi tháng 10 ngày, nay do bệnh nên chỉ phát tâm ăn chay 2 ngày là tùy duyên. Có điều, với một người bình thường, mỗi tháng ăn chay 10 ngày, nếu ăn chay đúng cách thì không thể nào thiếu dinh dưỡng và dẫn đến bệnh tật được. Thậm chí ngược lại, theo các nhà khoa học về dinh dưỡng, mỗi tháng ăn chay khoảng 10 ngày sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hiện trào lưu ăn chay vì sức khỏe rất thịnh hành.

Thứ hai, giữ giới không sát sinh và thực hành ăn chay tuy có liên quan chặt chẽ với nhau nhưng thực chất lại là hai vấn đề khác biệt nhau. Ăn chay để thanh lọc cơ thể, nâng cao sức khỏe và nuôi dưỡng tâm từ bi. Cần nhớ là, người đệ tử Phật không thực hành ăn chay vẫn có thể giữ gìn trọn vẹn giới không sát sinh. (Truyền thống thọ dụng 3 thứ thịt thanh tịnh [tam tịnh nhục, không thấy-nghe-nghi vì mình mà giết] mà vẫn giữ trọn giới không sát sinh của chư Tăng và Phật tử hệ phái Phật giáo Nguyên thủy [Nam tông] là minh chứng cụ thể).

Như thế, việc bạn ăn chay mỗi tháng 10 ngày hay 2 ngày đều tốt, và không vì điều này khiến cho thối chuyển việc giữ giới không sát sinh của bạn. Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là những ngày không ăn chay thì bạn có thể buông lung về việc làm tổn hại chúng sinh.

Về giới thứ 5 không uống rượu (và các chất say), là Phật tử thì không dùng, trừ trường hợp bác sĩ khuyên dùng thuốc (ngâm rượu) để trị bệnh thì trước khi uống thuốc cần phải xin phép. Bạn có thể trình thưa với thầy bổn sư của bạn, hay bộc bạch cho các đạo hữu trong đạo tràng biết, nếu không đủ duyên với thầy bạn thì tự thân bạn hãy đảnh lễ và trình thưa với Đức Phật (cứ thật lòng mà trình bày theo hoàn cảnh và tâm nguyện của mình). Sau khi dùng hết liệu trình (1 tuần, 1 tháng chẳng hạn), bạn cũng y theo pháp trình thưa lên thầy, bạn, hay Đức Phật để chấm dứt. Đây là phương tiện mà Đức Phật đã khai mở cho người bệnh để dùng thuốc, nếu bạn làm đúng như vậy thì có thể dùng thuốc rượu mà không phạm giới thứ 5.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn