Tình Người

HỎI:Tôi có một thói quen là khi đi đường, nếu thấy có xe cấp cứu chạy qua là tôi lại âm thầm cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho bệnh nhân trên xe tai qua nạn khỏi. Rồi mỗi khi thấy xe tang hay đi qua nhà có đám ma là tôi lại cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho người mất sớm siêu sanh Tịnh độ, được Phật A Di Đà rước về cõi Cực lạc. Xin hỏi quý Báo, tôi cầu nguyện như vậy Tam bảo có chứng giám cho lòng thành của tôi không? Cầu nguyện như thế có lợi ích như thế nào?(PHƯƠNG THẢO; mrs.lephuongthao@gmail.com)

ĐÁP:Bạn Phương Thảo thân mến!

Tình người hay lòng nhân ái, yêu thương nhân loại là một tình cảm cao đẹp, chất kết dính quan trọng trong việc thiết lập tinh thần tương thân tương ái, xây dựng hạnh phúc an vui cho cá nhân và cộng đồng. Thiếu vắng lòng nhân ái, con người trở nên ích k, chai sạn, cô độc và sự phân hóa, cách biệt giữa mọi người trong xã hội ngày càng tăng thêm.

Khi chúng ta nghe biết hay chứng kiến những niềm đau hoặc điều bất hạnh của người khác thì lòng nhân ái được đánh thức, trỗi dậy với những cung bậc rung cảm và phương thức hành động khác nhau. Thấy tai nạn, bạn mong cho người bị nạn được bình an. Gặp tang ma, bạn cúi đầu cầu cho người mất được sanh về cảnh giới an lành. Tất cả những xúc cảm ấy là biểu hiện lòng nhân ái tràn trề của bạn.

Sự xúc cảm với nỗi đau của đồng loại và những nỗ lực tìm phương thức sẻ chia trong chừng mực có thể, tuy người ngoài khó có thể biết hay chỉ mình ta biết thôi, nhưng đó chính là thước đo giá trị làm người của mỗi cá nhân trong cuộc đời giả tạm này. Lúc nào đó kiểm tra lại tình cảm cũng như hành vi ứng xử của mình, nhận thấy sự thui chột cảm xúc cùng với sự chai sạn, vô cảm và trơ lì “sống chết mặc bây” thì thật là đại họa, bởi vì lúc này ta không phải đang sống mà đang chết từng phút, từng giờ.

Bạn đã thể hiện lòng nhân ái của mình bằng hành động cụ thể là cầu nguyện Tam bảo, mong cầu ơn trên gia hộ và cứu độ những khổ đau ở cuộc đời. Nói cách khác, trước những biến động của cuộc nhân sinh, bạn đều niệm Phật, niệm Phápniệm Tăng. Tâm thành của bạn đã hướng đến Tam bảo thì tất yếu được Tam bảo chứng giám và gia hộ. Sự liên kết giữa bạn và Tam bảo một cách tự nhiên thông qua những biến động của cuộc sống sẽ giúp bạn thật nhiều trong việc kiện toàn tự thân và kết nối tình người.

Khi con người tiếp xúc với vô vàn sắc màu của cuộc sống thì tâm lý tham lam, mê đắm hoặc chiếm hữu thường trỗi dậy. Chìm đắm hoặc chạy theo những ý niệm ấy là cơ sở cho ác nghiệp dấy khởi. Để thức tỉnh và hướng tâm vượt thoát những ý niệm xấu ác, chúng ta phải thiết lập chánh niệm thường trực. Niệm ân Tam bảo, cầu nguyện Tam bảo là một trong những phương thức thiết lập chánh niệm. Khi tâm được an trú trong niềm tịnh tín Tam bảo, chúng ta sẽ dễ dàng phát khởi những niệm lành, làm lợi ích cho mình và người.

Trường hợp khi thấy những người xung quanh chịu nhiều bất hạnh như lâm nạn hay chết chóc, cầu nguyện ơn trên Tam bảo gia hộ cho họ là điều vô cùng cần thiết. Trước hết, chúng ta đã vận dụng từ tâm nguyện cầu Tam bảo để gửi đến họ một năng lượng chia sẻ và yêu thương. Mong sao cho mọi người được bình an và giải thoát khổ đau chính là từ bi. Nhờ sự chứng giám và gia hộ của Tam bảo mà giờ khắc ấy, người cầu nguyện sẽ thấy rõ hơn về sự thật cuộc đời và thân phận con người. Khi chứng kiến và cầu nguyện cho những tai nạn thương tâm hay tang ma buồn thảm, chúng ta sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về sự mong manh giả tạm phù du của kiếp người cùng khổ đau của vô thường sinh diệt… Từ nhận thức đó, chúng ta hình thành nên nhân cách sống cao thượng, không quá tham lam vun vén cho riêng mình, biết chia sẻ và yêu thương, phát huy lòng nhân ái để thiết lập an vui cho bản thân và xã hội.

Vì thế, trải rộng lòng nhân ái, từ bi càng nhiều càng tốt. Chỉtình thương mới đem lại hạnh phúc và bình an đích thực cho mình và người.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn: giacngo.vn